Đánh răng sau khi nhổ răng khôn cần lưu ý gì?

Đánh răng sau khi nhổ răng khôn như thế nào là một trong những thắc mắc của rất nhiều người khi nhổ răng lần đầu. Trên thực tế, nếu răng sau khi nhổ không được chăm sóc đúng cách, vết thương không chỉ gây đau đớn, lâu lành mà còn là nguyên nhân dẫn đến viêm nhiễm và nhiều bệnh lý răng miệng khác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đánh răng cũng như chăm sóc sau khi nhổ răng khôn.

Sau khi nhổ răng khôn bao lâu thì có thể đánh răng?

Ngày nay, với sự tiến bộ vượt bật của y học, nhổ răng khôn không còn là một vấn đề phức tạp và gây đau đớn như trước. Thế nhưng vẫn không nên chủ quan, lơ là trong việc chăm sóc răng sau khi nhổ. 

Theo các bác sĩ chuyên khoa, việc đánh răng sau nhổ răng khôn vẫn có thể được tiến hành như bình thường. Tuy nhiên, tốt nhất là nên đánh răng sau 24 giờ sau khi nhổ răng, bởi khoảng thời gian trước đó là rất quan trọng để phục hồi vết thương.

Đánh răng sau khi nhổ răng khôn cần lưu ý gì?
Đánh răng sau khi nhổ răng khôn cần lưu ý gì?

Hướng dẫn đánh răng sau khi nhổ răng khôn

Việc đánh răng đúng cách sau khi nhổ răng khôn là rất quan trọng để giúp vết thương được phục hồi, đồng thời loại bỏ thức ăn và vi khuẩn có trong khoang miệng. 

[Đọc Thêm]  Sưng lợi răng khôn có nguy hiểm không?

Bạn có thể tham khảo các bước đánh răng sau khi nhổ răng khôn dưới đây:

Bước 1: Làm sạch khoang miệng

Thực hiện súc miệng nhẹ nhàng bằng nước hoặc uống nước để loại bỏ được các mảnh vụn thức ăn còn sót lại. Đồng thời, bạn có thể sử dụng kết hợp cùng chỉ nha khoa để làm sạch các mảng bám thức ăn trong kẽ răng sạch hơn.

Bước 2: Chải răng

Trong bước này, bạn cần lựa chọn các loại bàn chải đánh răng có lông mềm và sử dụng một lượng kem đánh răng vừa đủ. Việc làm này giúp hạn chế tối đa việc tác động đến vết răng mổ và làm tổn thương các mô mềm.

Tiếp đó, trong lúc thực hiện đánh răng bạn hãy nhẹ nhàng đặt bàn chải ở độ nghiêng so với nướu là 45 độ để có thể chải răng một cách hiệu quả nhất. Sau đó, bạn thực hiện chải răng lần lượt theo các mặt răng. Đối với mặt răng nhai, bạn nên chải theo hướng nằm ngang và chải theo hướng từ trên xuống dưới đối với mặt răng.

Lưu ý, các thao tác trong quá trình đánh răng cần được thực hiện một cách nhẹ nhàng và với một lực vừa phải. Không nên đánh răng quá mạnh tay vì rất có thể sẽ ảnh hưởng đến vùng răng mới nhổ.

Bên cạnh đó, tại vị trí răng mới nhổ cần được hạn chế chải trong 1 đến 2 ngày đầu để tránh làm chảy máu và làm tổn thương đến nướu, dẫn đến vết thương lâu lành.

[Đọc Thêm]  Lưỡi bị thâm đen là bệnh gì? Những điều bạn cần biết!
Đánh răng sau khi nhổ răng khôn cần lưu ý gì?
Đánh răng sau khi nhổ răng khôn cần lưu ý gì?

Bước 3: Súc miệng sạch

Sau khi chải răng xong, bạn cần súc miệng thật sạch lại với nước. Đây được xem là bước kết thúc để giúp loại bỏ những vi khuẩn còn sót lại trong khoang miệng.

Một số lưu ý sau khi nhổ răng khôn

Bên cạnh việc đánh răng sao cho đúng cách, sau khi nhổ răng khôn bạn cần lưu ý một số điều dưới đây để có thể chăm sóc đúng cách, giúp vết thương nhanh lành:

Chăm sóc răng miệng

Sau khi nhổ răng khôn, bạn nên cắn gạc tại chỗ trong vòng 30 đến 45 phút. Sau khi hết thuốc tê, vết thương có thể chảy máu và đau nhẹ, má có thể sưng lên và xuất hiện một khối máu tụ. Trong lúc này, bạn nên sử dụng túi nước đá để chườm lên má và nhanh chóng uống thuốc theo đơn kê của bác sĩ để giúp giảm đau và sưng. 

Ngoài ra, bạn không nên đánh răng trong vòng 24 giờ sau khi thực hiện nhổ răng để hạn chế tối đa tổn thương đến vùng răng vừa nhổ. 

Chế độ ăn uống

Trong những ngày đầu sau khi nhổ răng khôn, bạn nên ăn các đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa và không cần nhai nhiều. Đồng thời, không nên ăn thức ăn những thức ăn có vị chua, cay, quá nóng, đồ uống có cồn, ga trong 2 ngày đầu tiên bởi chúng có thể khiến cho cục máu đông tại vùng răng vừa được nhổ bị vỡ ra. 

Với những thông tin của bài viết trên đây, hy vọng bạn đã biết được cách đánh răng sau khi nhổ răng khôn sao cho hiệu quả mà không ảnh hưởng đến vết thương. Nhờ đó mà biết cách vệ sinh và chăm sóc răng miệng đúng cách, giúp vết thương lành nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0886793918