Điều trị tủy răng mất bao lâu? Những điều bạn cần biết!

Điều trị tủy răng mất bao lâu là một trong những thắc mắc của rất nhiều người khi được bác sĩ chỉ định chữa tủy răng. Đây được xem là một quá trình cần rất nhiều thời gian để chữa trị và phục hồi chức năng răng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích liên quan đến vấn đề này để bạn có thể cảm thấy an tâm hơn và chủ động được thời gian.

Điều trị tủy răng mất bao lâu?

Chữa tủy răng là phương pháp lấy bỏ phần tủy, là một mô nhỏ tồn tại ở dạng sợi nằm ở chính giữa răng. Sau khi các mô tủy bị hủy hoại hay chết được lấy ra, bác sĩ sẽ làm sạch các khoảng trống còn lại, tạo dáng và thực hiện trám bít lại nhằm bít kín ống tủy. Nhiều năm trở về trước, các răng có tủy bị bệnh đều phải nhổ bỏ. Tuy nhiên, ngày nay việc chữa tủy răng có thể bảo tồn được răng thật mà không cần phải nhổ bỏ như trước.

Điều trị tủy răng mất bao lâu? Những điều bạn cần biết!
Điều trị tủy răng mất bao lâu? Những điều bạn cần biết!

Thông thường, một ca điều trị tủy răng cơ bản sẽ mất tầm 20 phút và 30 phút để thực hiện hàn trám buồng tủy. Tuy nhiên, các trường hợp răng có nhiều ống tủy sẽ cần phải có 2 buổi để điều trị: Buổi thứ nhất để tiến hành mở ống tủy, thực hiện lấy tủy và làm sạch ống tủy, buổi thứ hai sẽ kiểm tra buồng tủy một lần nữa rồi thực hiện hàn trám lại.

[Đọc Thêm]  Lấy tủy răng xong bị đau không?

Thời gian điều trị tủy răng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào vị trí của răng cần chữa tủy và mức độ viêm của tủy. Do đó, bạn nên đến nha khoa thăm khám để bác sĩ có thể xác định được thời gian và quá trình điều trị cụ thể.

Quy trình điều trị tủy răng

Để có thể đạt được hiệu quả tối đa, điều trị tủy răng cần phải tuân thủ đúng theo các quy trình kỹ thuật. Cụ thể như sau:

B1: Thăm khám và xác định tình trạng tủy răng

Sau khi thực hiện khám tổng quát, bác sĩ sẽ dựa vào biểu hiện bệnh lý và kết quả chụp X-quang để có thể xác định được các ống tủy bị viêm và mức độ nguy hiểm để đưa ra phác đồ điều trị hợp lý.

B2: Gây tê

Trước khi thực hiện lấy tủy, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ để giảm thiểu cảm giác khó chịu và đau nhức cho bệnh nhân. Sau khi kết thúc quy trình chữa tủy, thuốc gây tê sẽ hết nên sẽ không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

B3: Đặt đế cao su

Đế cao su được xem là công cụ dùng để ngăn khoang miệng với vùng điều trị để hạn chế tình trạng thuốc điều trị tủy rơi vào miệng, đồng thời giữ cho răng được chữa tủy luôn được khô sạch, không cho nước bọt xâm nhập.

[Đọc Thêm]  Nướu răng bị sưng và có mủ là dấu hiệu của bệnh gì?

B4: Mở ống tủy để thực hiện rút tủy viêm

Để tạo các ống tủy, bác sĩ sẽ dùng dũa và các mũi khoan chuyên dụng. Lúc đó, ống tủy sẽ được với độ rộng vừa đủ để có thể dễ dàng lấy tủy. Tủy răng bị viêm nhiễm sẽ được các bác sĩ lấy ra khỏi chân răng và buồng tủy bằng chiếc châm nhỏ.

Điều trị tủy răng mất bao lâu? Những điều bạn cần biết!
Điều trị tủy răng mất bao lâu? Những điều bạn cần biết!

B5: Tạo hình ống tủy

Sau khi tủy răng bị viêm nhiễm đã được loại bỏ hoàn toàn, các bác sĩ sẽ thực hiện tạo hình lại ống tủy và dùng các vật liệu nha khoa để lấp đầy buồng tủy trống.

B6: Trám bít ống tủy

Sau khi đã tạo hình ống tủy thành công, bác sĩ sẽ trám bít lại hố lấy tủy bằng các vật liệu trám phù hợp để tránh sự tấn công của vi khuẩn vào răng.

B7: Tái khám

Bác sĩ sẽ lên lịch tái khám để hoàn tất việc kiểm tra răng được lấy tủy đã ổn định chưa và tình hình sức khỏe hiện tại của bệnh nhân. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn các cách để ăn uống và chăm sóc sao cho phù hợp.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã có thể biết được điều trị tủy răng mất bao lâu để có thể sắp xếp thời gian hợp lý. Để có thể biết được thời gian cụ thể, bạn nên đến các nha khoa để được thăm khám và nghe tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ chuyên khoa. Nên chọn các cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng để quá trình điều trị tủy răng được diễn ra một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0886793918