Nguyên nhân bé mọc răng nanh trước răng hàm

Mọc răng nanh là một trong những giai đoạn đánh dấu sự trưởng thành của trẻ. Tuy nhiên, không ít bố mẹ lo lắng khi bé mọc răng nanh trước răng hàm bởi đúng theo thứ tự là trẻ sẽ mọc răng cửa trước, đến răng hàm nhỏ và răng nanh. Trẻ mọc răng không đúng theo thứ tự có nguy hiểm không? Mời bạn cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Giai đoạn trẻ mọc răng nanh?

Thông thường, trẻ sẽ mọc những chiếc răng cửa sữa đầu tiên vào khoảng từ 6 đến 8 tháng tuổi, và vào giai đoạn từ 16 đến 22 tháng tuổi trẻ sẽ mọc những chiếc răng nanh đầu tiên. Vào khoảng tháng thứ 33, trẻ sẽ mọc đủ 20 chiếc răng. 

Thời điểm trẻ bắt đầu thay răng vĩnh viễn rơi vào khoảng từ 6 đến 7 tuổi, khi đó răng nào mọc trước sẽ được thay trước. Tiếp đó, từ năm 10 đến 12 tuổi, trẻ sẽ thay răng nanh hàm trên và từ 9 đến 12 tuổi sẽ thay răng nanh hàm dưới. Đây được xem là trình tự mọc răng theo đúng thời gian chuẩn. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp trẻ mọc răng nanh trước răng hàm khiến cho không ít bố mẹ lo lắng.

Nguyên nhân bé mọc răng nanh trước răng hàm
Nguyên nhân bé mọc răng nanh trước răng hàm

Nguyên nhân bé mọc răng nanh trước răng hàm

Nguyên nhân gây ra hiện tượng trẻ mọc răng nanh trước răng hàm có thể do cơ địa của trẻ, yếu tố di truyền và chế độ dinh dưỡng, chăm sóc. Cụ thể như sau:

  • Yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình có người thân từng mọc răng nanh trước răng hàm thì trường hợp này cũng có thể xảy ra với trẻ. 
  • Do cơ địa: Cơ địa của mỗi trẻ là không giống nhau nên tình trạng mọc răng sớm hay mọc răng nào trước cũng khác nhau. Bố mẹ không nên quá lo lắng bởi điều này không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.
  • Chế độ dinh dưỡng: Trong quá trình mang thai, mẹ bổ sung quá nhiều hoặc quá ít lượng canxi, khoáng chất khiến răng nanh có thể mọc trước răng hàm, răng cửa.
  • Ngoài ra, một số tác động từ môi trường như ô nhiễm môi trường hay các tác động ngoại lực, va chạm cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian cũng như thứ tự mọc răng ở trẻ.
[Đọc Thêm]  Hướng dẫn sử dụng máy tăm nước Waterpik

Trẻ mọc răng nanh trước răng hàm có nguy hiểm không?

Trẻ mọc răng nanh trước răng hàm là một trong những trường hợp hiếm gặp nhưng bố mẹ cũng không cần phải quá lo lắng vì chúng không có gì đáng ngại đến sức khỏe của trẻ. Thực tế cho thấy, đã có khá nhiều trường hợp trẻ mọc răng nanh trước răng hàm và các bé vẫn phát triển bình thường về thể chất cũng như tinh thần.

Tuy nhiên, bố mẹ cũng nên cẩn trọng trong việc theo dõi quá trình mọc răng của trẻ bởi khi răng nanh mọc trước răng hàm hay răng cửa có thể là dấu hiệu thông báo trình tự rụng và thay răng vĩnh viễn sau này. Một số trường hợp trẻ mọc răng nanh trước răng hàm có thể gây ra các tình trạng như răng mọc không đúng vị trí, xô lệch dẫn đến móm, hô, sai lệch khớp cắn…

Nguyên nhân bé mọc răng nanh trước răng hàm
Nguyên nhân bé mọc răng nanh trước răng hàm

Phải làm gì khi trẻ mọc răng nanh trước răng hàm

Bé mọc răng nanh trước răng hàm không phải là tình trạng quá nghiêm trọng nên bố mẹ có thể yên tâm. Tuy nhiên, để tránh ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này của bé, bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Khi thấy tình trạng răng nanh mọc trước răng hàm thì tuyệt đối không được nhổ hay có những tác động xấu đến răng của bé. Hãy để răng được mọc như bình thường và chăm sóc tốt cho răng miệng của bé.
  • Bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu và chế độ ăn uống dinh dưỡng để bé có thể phát triển toàn diện, nhất là hàm răng.
  • Vệ sinh răng miệng cho trẻ sạch sẽ, đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày kèm theo nước súc miệng để đảm bảo răng miệng luôn khỏe mạnh.
  • Khám nha khoa định kỳ cho trẻ từ 3 đến 6 tháng/ lần để bác sĩ có thể tiện theo dõi quá trình thay răng của bé, đồng thời có những biện pháp xử lý kịp thời khi trẻ mắc các bệnh lý liên quan đến răng miệng. 
  • Nếu đến thời gian thay răng nanh nhưng vẫn chưa có dấu hiệu rụng hay lung lay thì bố mẹ nên đưa trẻ đến nha khoa để có thể kịp thời nhổ chiếc răng đó đi, điều đó giúp cho răng nanh có thể mọc đúng vị trí và không lệch lạc. 
[Đọc Thêm]  Tác hại của việc răng mọc lệch vào trong?

Trên đây là một số thông tin cần thiết liên quan đến tình trạng bé mọc răng nanh trước răng hàm. Tuy việc bé mọc răng nanh trước không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tâm lý nhưng bố mẹ nên theo dõi quá trình mọc và thay răng của bé để có thể bảo vệ và giúp bé có được một hàm răng đều đẹp và chắc khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0886793918